Bánh bò nướng - bánh của tuổi thơ

Món ăn của tuổi thơ - của những năm tháng cơ cực. 

Tuổi thơ của team Bánh Gì là vào buổi giao thời của đất nước khi những món ăn truyền thống của Việt Nam có dịp giao thoa với nền ẩm thực Phương Tây làm phong phú thêm nền ẩm thực của nước nhà. Vào thời điểm đó, tìm một món bánh truyền thống ngon không hề khó, khi mà những người làm bánh là những nghệ nhân thực thụ, có thể nói là bậc thầy về làm bánh. Tuy nhiên, do nhu cầu xã hội thay đổi mà những người nghệ nhân ấy ngày càng thưa dần và những món bánh truyền thống cũng dần ít được ai chú ý đến. Rồi một ngày, khi muốn tìm lại thì tiệm bánh ấy cũng đã không còn. Bánh bò nướng là một phần trong ký ức, là món bánh của tuổi thơ mà team Bánh Gì đã từng thưởng thức.

bánh bò nướng đường thốt nốt

Ký ức khó quên

Ngày còn nhỏ, team tụi mình sống trong khu lao động của các cô chú công nhân miền Tây nên các món ngon miền Tây mình đều được thử qua hết, có thể kể đến như cháo lòng và bún, bánh xèo miền Tây, bánh bò nướng màu trắng, bánh bò thốt nốt hấp ăn cùng nước cốt dừa, bánh bò lá dứa nướng, bánh bò kẹp dừa, bánh cam… Những món ăn này đã gắn liền với tuổi thơ của tụi mình cũng như những ký ức về xóm lao động. Như một câu hát "Sài Gòn lạc nhau là mất", bẵng đi một thời gian, những cô chú bán bánh ngày nào giờ đã chuyển đi nơi khác, cùng với đó là những chiếc bánh ngon nhưng rất đỗi bình thường hàng ngày nay lại trở thành một thứ gì đó xa xỉ, khó tìm.

Cơ duyên với bánh bò nướng truyền thống

Một lần tình cờ, người thân của team Bánh Gì ở Châu Đốc mới bật mí rằng, bánh bò nướng là món nghề độc đáo mà cô đã bán âm thầm gần 30 năm qua. Tụi mình mừng như bắt được vàng. Cắn một miếng bánh bò nướng do cô làm mà cả một bầu trời tuổi thơ ùa về. Điều đặc biệt, cách làm của cô khá là cầu kỳ và giữ nguyên các giá trị truyền thống khi chế biến. Do đó, rất khó để bắt gặp ở đâu đó ngoài thị trường vị bánh bò nướng độc đáo này.

Sau khi trình bày nguyện vọng đưa vị bánh truyền thống này trở lại Sài Gòn và làm cho nó trở nên nổi tiếng nhưng vẫn giữ nguyên gốc ban đầu, cô đã đồng ý truyền lại toàn bộ công thức và bí quyết tạo nên chiếc bánh bò nướng thốt nốt chuẩn nhất trong 30 năm kinh nghiệm của mình.

bánh bò nướng đường thốt nốt

Niềm đam mê và khát vọng với bánh bò nướng

Từ đây, Team Bánh Gì - Bánh Bò Nướng bắt đầu hành trình đưa chiếc bánh truyền thống này đến với thực khách Sài Gòn và được đón nhận nồng hậu trong suốt những ngày đầu vừa ra mắt. Đó thực sự là niềm vui, sự hạnh phúc, và cũng là động lực để team cố gắn phát triển hơn nữa. Và một ngày không xa, team sẽ thực hiện được lời hứa đó và khiến cô hãnh diện vì đã không phụ công sức truyền dạy của mình.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng tiêu biểu

Tổng số lượt xem trang