Bánh bò nướng lá dứa đưa ta về với thiên nhiên.
Xã hội càng đô thị hóa, cuộc sống của chúng ta càng trở nên bộn bề và hối hả. Nó khiến chúng ta quay mòng mòng theo nhịp sống rồi xa rời hình ảnh cánh đồng quê. Cánh đồng quê nơi đó có còn đường nho nhỏ, có bụi tre lấp ló những cánh cò, có xa xa những hàng dừa xanh mát, hai bên đường lá dứa khẽ đung đưa.
Những trái dừa mọng nước cộng với hương lúa chín mùi hòa chung với màu lá dứa xanh mát lại gợi cho chúng ta nhớ về những món ăn của bà và của mẹ. Nào là các món chè có nước cốt dừa đặc quánh, những chỏ xôi, nồi cơm nếp thiệt thơm hay đủ loại bánh bắt nguồn từ lá dứa. Bạn có bao giờ thử bánh bò lá dứa nướng chưa?
bánh bò nướng lá dứa
Bánh bò nướng làm từ lá dứa
Lá dứa hay còn được gọi là lá nếp, từ lâu đã được người dân sử dụng như nguyên liệu cho các món ăn truyền thống của người Việt Nam. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh lá dứa mọc dọc ven sông bên những đoạn đường đê, đặc biệt là trên những đoạn đường xuôi về các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Lá dứa gắn bó mật thiết với cuộc sống thôn quê, nó mang trong mình sự gần gũi, ấm áp và hạnh phúc của những bữa cơm gia đình. Hơn thế nữa nó còn là tuổi thơ của bao nhiêu thế hệ khi gắn liền với những món ăn dân dã như bánh lọt, bánh đúc ngọt, bánh da lợn, xôi lá dứa, bánh xu xê, bánh bao, bánh bông lan,... và cuối cùng là bánh bò nướng 😜
Hương lá dứa - hương của đồng nội
Lá dứa mang trong mình một hương thơm thanh thoát. Đối với bà con miền Tây, nó phổ biến như là Vani của phương Tây vậy. Chỉ với một vài chiếc lá dứa cho vào chỏ xôi hay nồi cơm, chúng ngay lập tức làm nổi bậc hương thơm của món ăn, đánh thức khứu giác của những thực khách đang thèm thuồng. Hương thơm của lá dứa có pha lẫn với một chút mùi của nhựa cây. Chính vì thế, mùi thơm của lá dứa gắn liền với hương thơm của đồng nội, gợi cho ta liên tưởng tới hình ảnh cánh đồng mênh mông mà không có một loại chiết xuất nào có thể thay thế được.
lá dứa tươi và nước cốt từ lá dứa
Màu xanh lá dứa - sắc màu của thiên nhiên
Màu xanh của lá dứa là màu của thiên nhiên và rất đặc biệt, nó tượng trưng cho sức sống và sự trưởng thành. Nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy lá dứa không hoàn toàn là một màu xanh lá, nó chuyển từ màu xanh sáng ở phần gốc và xanh đậm dần lên đến phần ngọn. Lá dứa càng ngon, sự chuyển màu càng gần về phần gốc và phần ngọn sậm màu hơn, lúc này ta có thể gọi nó là “lá chín” hay lá "trưởng thành". Chính vì màu sắc đặc biệt ấy mà biết bao nghệ nhân ẩm thực đã cố gắn đem nó vào sản phẩm của mình.
bánh bò nướng rễ tre
Bánh bò nướng lá dứa của Bánh Gì
Bánh bò nướng lá dứa của Bánh Gì chính là sự kết hợp hoàn hảo giữa thiên nhiên và ẩm thực khi mà những chiếc bánh làm ra điều có màu sắc tự nhiên và giữ được hương vị chuẩn của lá dứa. Một miếng bánh bò lá dứa nướng thơm ngon sẽ phút chốc đưa bạn trở về thăm lại cánh đồng quê, nơi có con sông, cánh cò và con đường nhỏ dẫn vào mái nhà xưa.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét