Đường thốt nốt đến từ đâu?
Nếm thử một ít đường thốt nốt nguyên chất, bạn sẽ cảm nhận được một vị ngọt thanh mát pha lẫn với chút hương thơm độc đáo đến từ thứ trái ngon lành này. Có thể bạn sẽ thắc mắc đâu là thứ tạo nên món đường diệu kỳ như vậy hay xa hơn là cách để tạo ra những viên đường thốt nốt đúng chuẩn, hãy cùng Team Bánh Gì tìm hiểu nhé.
Cây thốt nốt
Đến với thủ phủ của đường thốt nốt, bóng dáng của những cây thốt nốt cao đến hơn chục thước xếp thành hàng với những tán lá xòe rẻ quạt đẹp như tranh vẽ rất đặc trưng của huyện Tịnh Biên và Tri Tôn tỉnh An Giang.
Dưới cái nắng gay gắt của miền Tây Nam Bộ, cây thốt nốt như một vị cứu tinh khi phơi mình che bóng mát, cứu du khách và người dân nơi đây khỏi những cơn khát bằng thứ nước ngọt dịu hòa với một chút cơm giòn giòn, sật sật trộn lẫn trong những ly đá mát lạnh. Du khách đến đây rất dễ dàng bắt gặp hình ảnh những người phụ nữ với đòn gánh lủng lẳng những chùm ống tre chứa đầy nước phía trước và hàng tá bọc đường thốt nốt ở phía sau. Quả thật, cây thốt nốt không chỉ tô điểm mà còn mang lại nguồn kinh tế quan trọng cho vùng đất này.
nước thốt nốt
Nước thốt nốt
Cứ ngỡ rằng quả thốt nốt cho ra nước tươi mát như nước dừa và là nguyên liệu để chế biến đường thốt nốt nhưng lại không phải. Người dân nơi đây dùng nước thốt nốt từ hoa để sản xuất ra đường thốt nốt. Ngạc nhiên chưa? 😜
Những cây thốt nốt cao to từ 12 đến 15 năm tuổi sẽ bắt đầu cho ra những bông hoa với sản lượng nước thốt nốt dồi dào. Nước thốt nốt được người dân gọi thân thương là mật hoa thốt nốt. Công cuộc để lấy được mật hoa cũng lắm gian nan vì đòi hỏi người lấy phải là những chàng trai có sức khỏe dẻo dai để có thể trèo lên ngọn cây cao hơn chục thước để tiếp cận những chùm hoa chứa đầy mật. Thời gian lấy mật hoa, công cụ giữ mật hoa và sơ chế mật hoa quyết định rất lớn đến chất lượng đường thốt nốt thành phẩm.
Kỳ công nấu đường thốt nốt
Nếu công đoạn lấy mật và giữ mật hoa đã khó, công đoạn nấu đường thốt nốt cũng lắm công phu. Mật hoa sau khi tách khỏi hoa cần được chế biến thành đường thốt nốt trong vòng 24 tiếng để tránh bị lên men. Thời gian nấu đường mất hơn 4 giờ liên tục khuấy nồi để tránh bị khét đáy. Thành phẩm từ mật hoa là những viên đường thốt nốt vàng vàng, nâu nâu rất ư là đẹp mắt.
đường thốt nốt dạng viên
Nhận biết đường thốt nốt ngon
Đường thốt nốt ngon là loại đường giữ được hương vị đặc trưng của mật hoa cho dù chế biến cùng với các nguyên liệu khác. Khác với đường mật mía, một loại đường nâu đậm như caramel nhưng lại ngọt đậm từ mía.
Màu vàng của mật hoa thốt nốt kết tinh là màu vàng nghệ đặc trưng. Khi nấu cùng nước dừa hoặc pha chế các món thức uống, màu vàng ấy không hề thay đổi mà hòa vào và tạo ra màu vàng đẹp mắt cho cả món ăn.
Vị của viên đường thốt nốt là một vị ngọt độc đáo. Vị ban đầu khi nếm vào sẽ là một chút chua chua của mật hoa tươi nhưng hậu vị lại là một vị ngọt thanh hoàn hảo.
bánh bò thốt nốt nướng
Gìn giữ tinh hoa qua từng chiếc bánh
Hiểu rõ sự kỳ công để tạo ra viên đường thốt nốt, sản phẩm bánh bò thốt nốt nướng của team Bánh Gì chính là sự trân trọng mà team muốn gửi đến những người nghệ nhân như một lời cảm ơn. Từng chiếc bánh bò thốt nốt nướng làm ra được đo lường, chế biến cẩn thận và tỉ mỉ để thành phẩm làm ra vẫn giữ được hương vị và nét độc đáo như chính cái cách mà viên đường được tạo nên.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét